มะเขือเปราะกรอบ ๆ เอามายำกับน้ำยำรสเด็ด ใส่หมูสับแบบไม่ยั้งตามใจคนกิน มันอร่อยมันเข้ากันมากจ้า
ส่วนผสม |
|
มะเขือเปราะอ่อนๆ |
4-5 ลูก |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก หรือน้ำกะทิต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
หมูบดรวน |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว |
|
เกลือป่นหยาบ หรือน้ำมะนาวสำหรับแช่มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1.ซอยมะเขือเปราะเป็นเส้นหยาบ ๆ แช่น้ำเกลือหรือน้ำมะนาว
2.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ชิมรส
3.เคล้ามะเขือเปราะ น้ำยำ ข้อที่ 2 หมูบดรวนให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว และถั่วลิสงบุบ จัดเสิร์ฟ