แกงคั่วสับปะรดสันในหมู

maeban 20 ก.พ. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
1    57,610    0    42   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงคั่ว ที่มีส่วนผสมของกะทิ รสชาติจัดจ้าน เพิ่มด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเนื้อสับปะรดจะช่วยทำให้เมนูแกงคั่วสดชื่นขึ้น รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม  
เนื้อสันในหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
สับปะรดศรีราชาหั่นชิ้น 300 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่ว  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิพอเดือด ใส่เนื้อหมูรอจนสุกตามด้วยสับปะรด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่
4. โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว  
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 50 กรัม
กระเทียมไทย 20 กรัม
ข่าซอย 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว