แกงคั่ว ที่มีส่วนผสมของกะทิ รสชาติจัดจ้าน เพิ่มด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเนื้อสับปะรดจะช่วยทำให้เมนูแกงคั่วสดชื่นขึ้น รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันในหมูหั่นชิ้น |
250 กรัม |
สับปะรดศรีราชาหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมด ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิพอเดือด ใส่เนื้อหมูรอจนสุกตามด้วยสับปะรด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่
4. โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
กระเทียมไทย |
20 กรัม |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด