เอาใจคนชื่นชอบเมนูยำ ที่นำมะม่วงมาเป็นส่วนผสมเพิ่มกุ้งลวกเข้าไป จะได้รสแซ่บอย่าบอกใครเลย
ส่วนผสม
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
12 ตัว |
มะม่วงสุก |
1/2 ลูก |
มะม่วงมัน |
1/2 ลูก |
มะม่วงเปรี้ยว |
1/2 ลูก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมแขกหั่นเส้น |
1 หัว |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกสดสีแดงโขกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำ คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ปอกเปลือกมะม่วงทั้ง 3 ชนิด ใช้ที่ปลอกผลไม้สไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ นำไปพันตัวกุ้งให้สวยงามจัดใส่จานนำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
3. โรยขึ้นฉ่าย หอมแขก เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงบนกุ้ง ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟทันที