เมลอนเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรรอลครั้งนี้เราเลยนำเมลอนมาทำเป็นอาหารคาว ที่มีรสชาติหวานกลมกล่อมจากเมลอน รสเปรี้ยว ๆ จากน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ความกรอบจากไก่ทอด ที่เมื่อรับประทานด้วยกันแล้ว อร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
เมลอนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบทอดกรอบ |
3 เม็ด |
ซอสมะเขือเทศ |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ส่วนผสมสำหรับชุบทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ กับเกลือป่น พริกไทยป่น พักไว้ 20 – 30 นาที
2. เตรียมแป้งสำหรับชุบทอดโดยผสม แป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำเย็น คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ ชุบลงในน้ำแป้งข้อที่ 2 ใส่ลงทอด พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวโพด คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
5. ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ เมลอน พริกชี้ฟ้า ไก่ทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสมซอส ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ