เนื้อลายตุ๋นเปื่อยนุ้มนุ่ม กับน้ำซุปเนื้อเข้มข้น ใส่ใบกะเพรา โหระพา มะม่วงดิบกับน้ำมะขามเปียกเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมเมื่อรวมทุกอย่างเข้าไว้ดัวยกัน
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนน่องลายตุ๋นจนเปื่อย (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
150 กรัม |
มะม่วงดิบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
150 กรัม |
มันเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
150 กรัม |
น้ำซุปเนื้อ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
20 กรัม |
ใบโหระพา |
20 กรัม |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
10-15 เม็ด |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่มันเทศ มะม่วงดิบ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
3. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา ใบโหระพา คนพอเข้ากัน เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเนื้อน่องลายตุ๋น
เนื้อวัวส่วนน่องลาย |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่าเพิ่ม) ตักขึ้นพักให้เย็นสนิท จึงหั่นป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า