วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆ ที่ทำเองได้ที่บ้าน พุดดิ้งมะม่วงกะทิสาคู เนื้อมะม่วงถูกนำมาผสมกับวิปปิ้งครีมและเจลาตินจนเกิดเป็นพุดดิ้งเนื้อนิ่ม แทรกชั้นด้วยสาคูแบบไทยๆที่อมเค็มเล็กน้อยจากกะทิ รับประทานเย็นๆ อร่อยสดชื่นแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อมะม่วงสุกบดละเอียด |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เนื้อมะม่วงสุกบดแช่เย็นสำหรับราด |
|
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาตินกับน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
2. ใส่เนื้อมะม่วงสุก น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และวิปครีมลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือด
3. ใส่เจลาตินคนจนละลายเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน ตักใส่ภาชนะตามต้องการ ประมาณ 1/2 ของภาชนะ นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว
4. ตักเนื้อมะม่วงสุกราดลงบนพุดดิ้ง ตามด้วยกะทิสาคู ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อมะม่วงและใบสะระแหน่ให้สวยงาม
ส่วนผสมกะทิสาคู |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
สาคูสีเขียวต้มสุก |
250 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มหัวกะทิพอร้อน ใส่เกลือป่นคนพอเข้ากัน
2. ใส่สาคูคนพอเข้ากันยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้