มาเปลี่ยนเมนูจำเจให้อร่อยเลิศด้วยส่วนผสมใกล้ตัวกันดีกว่า กับ ไก่ย่างกรอบผัดกับน้ำพริกแกงรสเผ็ด หอมกรุ่นละมุนของสมุนไพร จนต้องขอเพิ่มอีกเรื่อย ๆ ยิ่งได้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ละก็ เด็ดแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ไก่ย่างส่วนสะโพกติดน่อง |
2 ชิ้น |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1-2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช สำหรับทอดไก่และผัด |
|
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ทอดไก่ย่างให้เหลืองกรอบ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามความต้องการ
2. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดกับกุ้งแห้งป่นให้เข้ากัน ผัดในน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ จนหอม ถ้าเป็นก้อนหรือแห้งเกินไปเติมน้ำเปล่า 1/2-1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าซอย แล้วใส่ไก่ทอดที่เตรียมไว้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : ควรนำไก่ย่างลงทอดขณะที่น้ำมันพืชร้อน จะทำให้ไก่ย่าง ไม่อมน้ำมัน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยมาก ๆ
Health Tip : เมนูรสแซ่บจานนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยโปรตีนจากไก่ กลิ่นหอมจากน้ำพริกแกงที่ให้สรรพคุณทางยาจากสมุนไพรต่าง ๆ