ข้าวผัดกุ้งอาจจะดูธรรมดาไป ครั้งนี้แม่บ้านเลยสร้างความแปลกใหม่ด้วยการนำสับปะรดภูแล ที่มีเนื้อสีทอง มีกลิ่นหอม รสชาติหวานปานกลาง มาใส่ลงไปผสมกับกุ้งตัวโตเนื้อแน่นและข้าวหอม ๆ ทีจนได้เมนูที่อร่อยเลิศแบบนี้
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
กุ้งสด แกะเปลือกไว้หาง ดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
สับปะรดภูแล หั่นชิ้น |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
อกไก่ ลอกหนังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ถ้วยตวง |
แฮม หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอต หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวสวยมันปู หุงสุก ผึ่งให้เย็น |
3 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวและงาดำคั่วสุก |
1 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกเจียว กระเทียมที่สับเอาไว้พอหอม ใส่เนื้ออกไก่ กุ้ง แฮม แคร์รอต ค่อย ๆ ผัด พอสุก
2. ใส่ข้าวสวยมันปูลงในกระทะ ใส่สับปะรด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสพริก โรยพริกไทยป่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาว งาดำ และผักชี จัดเสิร์ฟ