ใครว่าข้าวผัด เป็นอาหารจานเดียวที่รับประทานได้ทุกมื้อ แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาดัดแปลงด้วยการนำมาสอดไส้ในปลาหมึก สร้างความแปลกใหม่ให้อาหารมากขึ้น แล้วยังสามารถพกพาไปได้ทุกทีอีกด้วยนะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วย |
1 ตัว |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม เติมข้าวสวยผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสน้ำตาลทราย
และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ พออุ่น
3. นำข้าวผัดในข้อที่ 2 กรอกในตัวปลาหมึกที่ล้างสะอาดแล้วให้เต็ม แล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่ปลาหมึกลงกริลล์ ใช้มีดบั้งให้เป็นรอย เพื่อไม่ให้ตัวปลาหมึกงอกริลล์ต่อจนสุกทั่วทั้งตัว
5. ตักขึ้นพักไว้พออุ่น หั่นเป็นแว่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด และผักสลัด
Cooking Tip : ในส่วนผสมข้าวผัดสามารถเติมเนื้อสัตว์หรือผักตามชอบได้ นอกจากนำปลาหมึกไปกริลล์ในกระทะแล้วยังสามารถนำไปอบหรือย่างได้ตามสะดวก