ใครเห็นเป็นต้องอดใจไม่ไหวกับเมนูไก่รวนสมุนไพร กลิ่นหอม เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือเพื่อน ๆ จะกินเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มเย็น ๆ ก็เข้ากันเลยทีเดียว
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ตัดครึ่ง |
400 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
6 กลีบ |
รากผักชี |
3 ราก |
ข่าสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้สับหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกไทยอ่อนแกะเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม รากผักชี ข่า ตะไคร้ ให้ละเอียด พักไว้
2. หมักปีกไก่กับส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 20 -30 นาที
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ น้ำเปล่า รวนจนน้ำเริ่มงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ