ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด

maeban 16 ก.พ. 2560 14:57 น.
ถูกใจ
3    114,038    0    82   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด น่าจะเป็นเมนูที่เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะโปรดปราน วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วเตรียมจดสูตรทำตามกันได้เลย
ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 120 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 3 ตัว
หัวไชโป๊หวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่ายหั่นท่อน 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1-2  ช้อนโต๊ะ
น้ำปรุงรส 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
พริกป่น  
น้ำตาลทราย  
ผักสด เช่น ถั่วงอก ต้นกุยช่าย หัวปลี  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง หัวไชโป๊หวานลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอกุ้งสุกตักกุ้งขึ้น
2. ใส่เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้งลงผัด ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้เส้นสุกนุ่ม
3. ใส่น้ำปรุงรส ผัดพอเส้นแห้ง ใส่กุ้งที่ทอดไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบกุยช่ายและถั่วงอก
4. กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่กระจายให้บาง ๆ แล้วกลับเส้นลงทับไข่ตักขึ้นใส่จาน
5. ตักถั่วลิสง พริกป่น น้ำตาลทรายวางไว้ข้าง ๆ จาน รับประทานคู่กับผักสดตามชอบ

** เส้นเล็กปกติจะนุ่มอยู่แล้วค่ะ เพราะตอนผัดเราจะเติมน้ำ แต่ถ้าเป็นเส้นจันทร์ หรือถ้าเพื่อน ๆ ต้องการให้เส้นนุ่ม แนะนำให้เอาเส้นแชร์น้ำก่อนนำมาผัด 15 นาที


ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 50 กรัม
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 3/4 ช้อนชา
ซอสพริก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว