หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับทอดมันปลา แต่ครั้งนี้แม่บ้านจะหลีกหนีความจำเจ โดยใช้เนื้อกุ้งมาทำทอดมันแทน สอดไส้ด้วยไข่เค็มอยู่ด้านใน อย่างสวยงาม จนหลายคนที่ได้กินแล้วก็ต้องแปลกใจกับเมนูใหม่ในครั้งนี้
ส่วนผสม |
|
เนื้อกุ้งสับละเอียดแช่เย็นจัด |
250 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ แช่เย็นจัด |
50 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) |
5 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มบ๊วย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้งสับ มันหมูแข็ง เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพด นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
2. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 หุ้มด้วยไข่เค็มให้มิด แล้วคลึงเป็นก้อน นำลงคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย