ส่วนผสม ทาร์ต |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
เนยจืด (เย็น) |
80 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เกลือนิดนึง |
|
กลิ่นวานิลลา |
|
ส่วนผสม ไส้มันม่วง |
|
มันม่วง(นึ่งกรองกระชอนชั่ง) |
250 กรัม |
วิปปิ้งครีม |
100 กรัม |
เนยจืด |
30 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือนิดนึง |
|
วิธีทำทาร์ต
1. นำแป้งสาลี เกลือ น้ำตาลมาร่อนให้เข้ากัน แล้วใส่เนยจืด ใช้มือขยำให้เป็นคล้ายเม็ดทราย แล้วใส่ไข่แดง ขยำให้พอเข้ากัน ตามด้วยกลิ่นวานิลลา
2. ใช้มือขยำให้เข้ากัน ห่อด้วยแรป นำเข้าตู้เย็น 1 ชั่วโมง
3. พอครบเวลาให้นำแป้งออกมารีดเป็นแผ่นบางพอประมาณนำพิมพ์มาทาบแล้วกดตามขอบพิมพ์นำแผ่นแป้งกดตามพิมพ์ เสร็จเข้าตู้เย็น 30 นาทีพอครบเวลา ใช้ไม้จิ้มตรงฐานให้เป็นรู ๆ
4. อบที่อุณหภูมิ180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ให้ทาร์ตสุกแล้วพักไว้
วิธีทำไส้มันม่วง
1. นำมันม่วงนึ่งให้สุก พอสุกใช้ผ้าสะอาดห่อมือแล้วแกะเปลือกมันม่วงให้หมดนำมาวางในกระชอนแล้วขูดเพื่อให้เนื้อเนียนละเอียด
2. พอได้มันม่วงเนื้อเนียน ๆ แล้ว ใส่วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย เนยจืด เกลือ คนให้เข้ากันเข้าไมโครเวฟ1 นาทีออกมาคนให้เข้ากันอีกรอบ ตักใส่ถุงบีบเค้กเข้าตู้เย็น 30 นาที พอครบเวลานำมาบีบใส่ในทาร์ตที่เราอบเตรียมไว้ พร้อมหม่ำ