ใครว่าสเต๊กนั้นทำยาก ครั้งนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูง่าย ๆ ที่นำหมูสันนอกชิ้นโตหมักจนเนื้อนุ่ม ย่างจนสุกเหลืองเสิร์ฟบนกระทะร้อน พร้อมผักสลัด ที่เข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอก หั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว |
2 ชิ้น |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดจืด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักตามชอบ เช่น หอมหัวใหญ่ ถั่วแขก แคร์รอต |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ บนเนื้อหมูให้ทั่วทั้ง 2 ชิ้น ใส่นมสด ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะร้อนใส่เนยสด พอร้อนเนยละลาย นำหมูลงย่างจน สุกเหลืองทั้งสองด้าน ยกลงจัดเสิร์ฟ พร้อมผักตามชอบ เช่น หอมหัวใหญ่ ถั่วแขก แคร์รอต และน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงทุบพอแตก |
1 หัว |
ข้าวคั่ว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ ใส่หอมแดงทุบ เคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ