บะหมี่หยกสีเขียวสวยงาม ลวกเส้นพอสุกนุ่ม ราดหน้าด้วยซี่โครงหมูหมักน้ำมันงา ส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล เมนูนี้ใครเห็นก็แทบอดใจไว้ไม่ไหว
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
500 กรัม |
กระเทียมบุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง |
3 ชิ้น |
รากผักชี |
2 ราก |
มัสตาร์ด |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
บะหมี่หยก |
3 ก้อน |
ผักกวางตุ้งไต้หวันลวก |
3 ต้น |
น้ำมันกระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. คลุกซี่โครงหมูกับมัสตาร์ด และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน หมักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำกระเทียม ขิง และรากผักชีลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอผิวตึง เติมน้ำเปล่าพอท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำมันงา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน ตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่มมีน้ำขลุกขลิก
3. ลวกบะหมี่หยกใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ผักกวางตุ้งไต้หวันที่ลวกแล้ว ราดด้วยซี่โครงหมูน้ำมันงา โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ