ของหวานขนาดกะทัดรัด กับบัตเตอร์เค้กขนาดเล็กรรจุใส่ในถ้วยพอดีมือ แล้วราดด้วยน้ำมะม่วงรสเปรี้ยวอมหวาน ลงไป เสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีมเนื้อนุ่มที่อยู่ด้านบน สวยงามไร้ที่ติจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
บัตเตอร์เค้ก |
|
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
200 กรัม |
เนื้อมะม่วงสุกบดละเอียด |
200 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (1) |
2 ช้อนชา |
เหล้าลิเคียวร์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
แก้วสำหรับใส่ขนม |
|
|
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อบัตเตอร์เค้กเป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
2. ผสมเนื้อมะม่วงสุกบด น้ำมะนาว น้ำตาลทราย (1) และเหล้าลิเคียวร์คนให้เข้ากันพักไว้
3. ตีวิปครีม และน้ำตาลทราย (2) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
4. ใส่เนื้อบัตเตอร์เค้ก เนื้อมะม่วงหั่นชิ้นลงในแก้ว ราดด้วยซอสมะม่วงในข้อที่ 2 ตามด้วยวิปปิ้งครีมในข้อที่ 3 สลับกันให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก |
|
แป้งเค้ก |
225 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
240 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
225 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
3 1/2 ฟอง |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
นมสด |
90 กรัม |
นมผง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
พิมพ์สำหรับอบ |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่พิมพ์สำหรับอบ และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และนมผงเข้าด้วยกันลงอ่างผสมเตรียมไว้
3. ใส่เนยสดและเกลือป่นลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วปานกลางพออ่อนตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีจนเข้ากันดี
4. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้เป็น 3 ส่วน ใส่ลงในส่วนผสมทีละส่วน สลับกับนมสด ตีให้เข้ากัน เทใส่ลงในพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 40 นาที หรือจนเค้กสุกเหลือง นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ