หลายคนอาจคุ้นเคยกับแป้งทาร์ตสีเนื้อเนียน แต่คราวนี้แม่บ้านขอแปลงโฉมให้ทาร์ตมีสันมากขึ้นโดยนำมาผงโกโก้ผสมลงไปในแป้ง เพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โรยด้วยพิสตาซิโอกรอบ ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วละค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
130 กรัม |
ผงโกโก้ |
20 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก |
75 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
พิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียม |
|
พิสตาซิโอสับหยาบ |
|
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่พิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียมสำหรับกรุแป้งทาร์ตบาง ๆ พอทั่ว และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมน้ำตาลไอซิ่ง คนพอเข้ากัน
3. เติมเนยสด ใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับแป้งจนมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ ใส่น้ำเย็นจัด เคล้าเบา ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
4. นำแป้งที่ได้กรุลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวไว้ ใช้ส้อมจิ้มแป้งพอทั่ว นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท
5. เทส่วนผสมครีมช็อกโกแลตลงในแป้งทาร์ต นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ตกแต่งด้วยพิสตาซิโอสับ จัดเสิร์ฟ