ใครที่กำลังมองหาเมนูวันวาเลนไทน์ แม่บ้านมีของหวานแสนน่ารักมานำเสนอให้ลองทำดู แถมวิธีทำก็ไม่ยากอะไร กับช็อตเค้กเนื้อกวานนุ่ม เข้ากับความเปรี้ยวนิด ๆ ของสตรอว์เบอร์รีเป็นอย่างดีเลยละ
ส่วนผสม |
|
วิปครีมชนิดหวาน |
250 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น |
10 ลูก |
บัตเตอร์เค้ก |
|
สตรอว์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง |
|
แก้วสำหรับใส่ขนม |
|
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว |
|
ถุงบีบ และหัวบีบรูปดาว |
|
วิธีทำ
1. ใช้พิมพ์วงแหวนกดเนื้อเค้กบัตเตอร์ แล้วใช้มีดสไลซ์ให้มีความหนาประมาณ 16 เซนติเมตร
2. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง ตักใส่ถุงบีบ
3. กรุเนื้อเค้กลงในแก้ว บีบวิปปิ้งครีม ใส่สตรอว์เบอร์รีสด วางบัตเตอร์เค้กอีกชิ้นลงทับ บีบวิปปิ้งครีม ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก |
|
แป้งเค้ก |
225 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
240 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
225 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
3 1/2 ฟอง |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
นมสด |
90 กรัม |
นมผง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
พิมพ์สำหรับอบ |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่พิมพ์สำหรับอบ และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และนมผงเข้าด้วยกันลงอ่างผสมเตรียมไว้
3. ใส่เนยสดและเกลือป่นลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วปานกลางพออ่อนตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีจนเข้ากันดี
4. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้เป็น 3 ส่วน ใส่ลงในส่วนผสมทีละส่วน สลับกับนมสด ตีให้เข้ากัน เทใส่ลงในพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 40 นาที หรือจนเค้กสุกเหลือง นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้น