ชื่อเมนูอาจจะฟังไม่คุ้น แท้จริงแล้ว คือ บาแก็ต (baguette) หรือขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังใส่ไส้นั่นเอง มาจากอารยธรรมของฝรั่งเศสที่ถ่ายทอดผ่านแผ่นดินลาว และเข้ามาทางภาคอีสานของประเทศไทย โดยในครั้งนี้แม่บ้านขอจัดเต็มด้วยไส้ต่าง ๆ ที่อัดแน่นลงไปอย่างเต็มที่ แล้วราดซอสปรุงรสอีกนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยได้ทุกที่แล้ว
ส่วนผสม |
|
ขนมปังบาแก็ตขนาดเล็กจี่ไฟพอทั่ว |
2 ก้อน |
หมูยอหั่นเส้นลวกสุก |
50 กรัม |
แฮมหั่นเส้นลวกสุก |
50 กรัม |
หมูหย็อง |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีสีม่วงหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
แตงกวาสไลซ์ยาวตามลูก |
1 ลูก |
มะเขือเทศหั่นแว่น |
1 ลูก |
หอมหัวใหญ่หัวเล็กหั่นแว่น |
1 หัว |
มายองเนส |
|
ผักชี |
|
ซอสปรุงรส |
|
ซอสพริก |
|
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้อ่อนตัว |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ใช้มีดผ่าครึ่งขนมปังตามยาวแต่ไม่ขาด ทาเนยสด และมายองเนสลงบนเนื้อขนมปังทั้ง 2 ข้าง
3. ใส่แตงกวา ผักสลัด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แคร์รอต กะหล่ำปลี
4. ใส่หมูยอ แฮม หมูหย็อง และผักชี
5. เวลารับประทาน เหยาะซอสปรุงรสกับซอสพริกให้ทั่ว รับประทานทันที