เปลี่ยนบรรยากาศจากการทำแกงเขียวแบบเดิมให้แปลกใหม่ กับปลาหมึกยัดไส้แน่น ๆ เนื้อแน่นเด้งหวาน หอมกลิ่นเครื่องแกง เตรียมข้าวสวยหรือขนมจีนรอได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วยตัวเล็ก (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม |
7 ตัว |
เนื้อปลากรายขูด |
250 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
3 ลูก |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นและน้ำเย็นให้เข้ากัน
2. โขลกเนื้อปลากรายสลับกับน้ำเกลือที่ผสมไว้จนหมด โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ยัดไส้ปลาหมึกให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงให้สุก ปิดไฟ พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูดฉีก มะเขือพวง มะเขือเปรา
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่ปลาหมึกยัดไส้ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ