ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สะโพกไก่ เกลือป่น ลงต้มพอเดือด คอยช้อนฟองออก
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนพอละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. ใส่วุ้นเส้น กระชาย พริกไทยอ่อน มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ