เพิ่มรสชาติและความเผ็ดร้อนให้ผัดพริกไทยดำธรรมดาด้วยเครื่องผัดขี้เมา นอกจากรสชาติที่เข้มขึ้นแล้ว ยังมีสมุนไพรมากมายทั้งพริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้า ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งในเรื่องระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญเซลล์ไขมันในร่างกายอีกด้วย
ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ |
4 ฝัก |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
5 ฝัก |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสด |
10 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พริกไทยดำ พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่ตับหมูลงผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ