ส่วนผสม
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูด |
1/4 ถ้วยตวง |
ขนมจีน |
100 กรัม |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก |
100 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่ลวก |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ มะเขือม่วง มะเขือเปราะ มะละกอ แคร์รอต ขนมจีน โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด