ยำไข่เยี่ยวม้า 5 กรอบ

maeban 25 ก.ค. 2559 11:44 น.
ถูกใจ
1    60,507    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สูตรยำแซ่บ ๆ เหมาะสำหรับปาร์ตี้ในโอกาสต่าง ๆ


ส่วนผสม
ไข่เยี่ยวม้าปลอกเปลือกผ่าครึ่ง 3 ฟอง
ปลาหมึกอบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดทานตะวันกระเทาะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วปากอ้าอบเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาจิ้งจั้ง 3 รส 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตาอบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงรวมกัน 5 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 กลีบ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ
2.ผสมน้ำปลา น้ำเชื่อม และน้ำมะนาว เติมพริกและกระเทียมคนให้เข้ากัน
3.ใส่ไข่เยี่ยวม้า ปลาหมึกอบกรอบ เมล็ดทานตะวัน ถั่วปากอ้า ปลาจิ้งจั้ง ถั่วลันเตาอบกรอบ และขึ้นฉ่าย ในอ่างผสม เติมน้ำยาในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ 

หมายเหตุ น้ำเชื่อมทำโดยผสมน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว