วันหยุดแบบนี้ใครยังไม่มี แม่บ้านขอนำเสนอเมนูง่ายๆ อย่างไก่ตัวโตเนื้อแน่น ราดด้วยน้ำซอสงาหอม อร่อยได้ง่ายๆ ในไม่กี่นาที
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
1 ชิ้น |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
งาขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปปลาแห้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์ |
|
ต้นหอมซอย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำเนื้อไก่ใส่อ่างผสม เติมนมสดและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมัก 15 นาที นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่งาขาวคั่วพอสุกเหลือง
4. เติมโชยุ น้ำซุปปลาแห้ง ขิง น้ำตาลทราย สาเก และน้ำมันงา เคี่ยวสักครู่ พอส่วนผสมข้นยกลง พักไว้
5. จัดข้าวสวยใส่ภาชนะ วางไก่นึ่ง ราดด้วยซอสงาในข้อที่ 4 ตกแต่งด้วยแตงกวาญี่ปุ่น และต้นหอม
Cooking Tip :
สามารถนำเนื้อไก่เคี่ยวพร้อมกับซอสงาได้ แต่จะทำให้เนื้อไก่เป็นสีน้ำตาล