กะปิคั่วปลาฟู (เสิร์ฟพร้อมกุ้งหวาน)

maeban 25 ก.ค. 2559 11:35 น.
ถูกใจ
1    46,541    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กะปิคั่วปลาฟูนับเป็นอาหารไทยโบราณที่หลายคน คงลืมกันไปแล้ว จะอร่อยหรือไม่นั้นอยู่ที่การเลือกใช้กะปิ จากนั้นจึงนำไปตำพร้อมกับสมุนไพรหลายอย่าง แล้วนำมาเคี่ยวจนมีกลิ่นหอม


ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ปลากรอบป่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโตะ
น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกสด (สีเขียว สีแดง รวมกัน) 10 เม็ด
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
กุ้งหวาน  
ผักสดและผักต้มตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียด 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
3. ใส่ปลากรอบป่น ผัดจนเข้ากันดีเติมกะทิเข้มข้นปานกลาง พอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ใส่ใบมะกรูด พริกสด ผัดให้เข้ากันสักครู่ ยกลงตักใส่ภาชนะตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับกุ้งหวาน ผักสดและผักต้มตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว