กะปิคั่วปลาฟูนับเป็นอาหารไทยโบราณที่หลายคน คงลืมกันไปแล้ว จะอร่อยหรือไม่นั้นอยู่ที่การเลือกใช้กะปิ จากนั้นจึงนำไปตำพร้อมกับสมุนไพรหลายอย่าง แล้วนำมาเคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ปลากรอบป่นละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโตะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโตะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกสด (สีเขียว สีแดง รวมกัน) |
10 เม็ด |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
กุ้งหวาน |
|
ผักสดและผักต้มตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
3. ใส่ปลากรอบป่น ผัดจนเข้ากันดีเติมกะทิเข้มข้นปานกลาง พอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ใส่ใบมะกรูด พริกสด ผัดให้เข้ากันสักครู่ ยกลงตักใส่ภาชนะตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับกุ้งหวาน ผักสดและผักต้มตามชอบ