ข้าวกล้องผัดผงกะหรี่

maeban 10 ก.พ. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
1    25,924    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวกล้อง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แถมมีใยอาหารสูง ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี ส่วนผงกะหรี่จะมีความเผ็ดร้อน ช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย เวลากินอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร่างกายจะขับเหงื่อออกและยิ่งทำให้รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น วันนี้ทางแม่บ้านขอนำ 2 วัตถุดิบมาทำเป็นข้าวผัดรวมกัน ที่จะมีรสชาติเผ็ดร้อนนิดรับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
ข้าวกล้องหุงสุก ผึ่งให้เย็น 1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก ๆ             1/2 ถ้วยตวง
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
รากผักชี 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันมะพร้าวหรือนำมันรำข้าว เกลี่ยจนทั่ว รอจนกระทะและน้ำมันร้อนจัด ตอกไข่ไก่ลงไป เกลี่ยให้กระจาย พลิกแค่พอสุกเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
3. เบาไฟ เติมน้ำมันอีกเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อกุ้ง มันกุ้ง ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง และข้าวกล้องลงผัด เคล้าให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟขึ้นให้แรงจัด ผัดข้าวให้แห้ง หอมกลิ่นผงกะหรี่ ปิดไฟ โรยด้วยต้นหอม ผัดให้เข้ากัน จัดใส่เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมแตงกวาญี่ปุ่น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว