เมนูง่าย ๆ ที่นำความเผ็ดจัดจ้านจากผงปาปริก้าและพริกนานาชนิดของอาหารเม็กซิกัน มาผสมผสานกับวัตถุดิบที่หาได้ง่ายอย่าง ไข่ไก่ได้อย่างลงตัวที่สุด ด้วยความมันของพริกเข้ากับความเผ็ดหอมของพริกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ต้มสุก |
3 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. นำไข่ต้มลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น ผ่าครึ่งฟองเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ใบกระวานลงผัดพอหอม
4. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน และพริกหวานลงผัดจนสุก
5. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และผงปาปริก้า เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน โรยออริกาโน ยกลง ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ