เลือกใช้เนื้อปลาอินทรีสดหั่นเป็นชิ้น ๆ หรืออาจยีเป็นชิ้นเล็กก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนผสมหลักอยู่ที่กะทิ ซึ่งต้องเคี่ยวไม่ให้แตกมัน แล้วเพิ่มรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ปลาอินทรีเค็มหั่นชิ้นเล็ก |
70 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้า (สีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน) |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปีบ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 กรัม |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
เนื้อหมูแดดเดียวทอด |
|
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. เทกะทิเข้มข้นปานกลางลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ปลาอินทรีเค็มลงต้มจนสุกใช้ทัพพี บี้ให้เนื้อปลาแหลก
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี และเนื้อปลาอินทรีลงต้ม พอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับเนื้อหมูแดดเดียวทอด และผักสดตามชอบ