วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารเกาหลีที่ทำง่ายได้ที่บ้าน เพียงนำเนื้อหมูผสมคลุกเคล้ากับวัตถุดิบให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นย่างพอสุก ส่งกลิ่นหอม พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูสไลซ์ |
300 กรัม |
ซีอิ๊วเกาหลี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงาเกาหลี |
1/2 ช้อนชา |
สาเกเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิรินเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว งาดำคั่ว สำหรับโรย |
|
ต้นหอมซอย |
|
วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วเกาหลี น้ำตาลทราย น้ำมันงา สาเก มิริน กระเทียม ขิง และพริกไทยดำป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมเนื้อหมู ต้นหอม น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อหมูขึ้นย่าง พอสุกยกลง ใส่ภาชนะ โรยงาดำคั่ว งาขาวคั่ว ต้นหอม จัดเสิร์ฟ