ฟักทองเป็นพืชปลูกง่าย ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามิน A , B1 ,B2 ,B3 ,B4 ,B5 ,B6 , E และ C ฟักทองยังเป็นพืชที่มากไปด้วยกากใย วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูเค้กสังขยาฟักทอง ที่หวานน้อย มีกลิ่นหอมใบเตยอ่อน ๆ รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสมหน้าสังขยาฟักทอง |
|
ไข่ไก่ |
8 ฟอง |
น้ำตาลปี๊บอย่างดี |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
300 กรัม |
ใบเตย |
5 ใบ |
ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก |
250 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ใบเตย ขยำใบเตยให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่หัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน
3. กรองด้วยกระชอน
4. ใส่ฟักทองลงในถาดอบขนาด 10x13x1 1/2 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาว
5. เทสังขยาใส่ลงในถาดอบ เตรียมไว้
ส่วนผสมเค้กชิฟฟอนใบเตย |
|
แป้งเค้ก |
175 กรัม |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
6 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
100 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
3/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
75 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ |
75 กรัม |
หัวกะทิ |
60 กรัม |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล |
1/2–1ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
6 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
130 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้นลวกสุกสำหรับตกแต่ง |
|
ใบเตยสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงวานิลลา ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) เกลือป่น น้ำมันพืช น้ำใบเตย หัวกะทิ และสีผสมอาหารสีเขียว คนด้วยตะกร้อมือจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในอ่างผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพอไข่เริ่มฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ลงจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จากนั้นค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงทับส่วนผสมสังขยาฟักทอง เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุกเหลือง
5. นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้คลายความร้อนสักครู่ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ ตักออกจากถาดอบ ตกแต่งหน้าขนมด้วยฟักทองและใบเตยให้สวยงาม