เค้กสังขยาฟักทอง

maeban 25 ก.พ. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    35,515    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ฟักทองเป็นพืชปลูกง่าย ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามิน A , B1 ,B2 ,B3 ,B4 ,B5 ,B6 , E และ C ฟักทองยังเป็นพืชที่มากไปด้วยกากใย วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูเค้กสังขยาฟักทอง ที่หวานน้อย มีกลิ่นหอมใบเตยอ่อน ๆ รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสมหน้าสังขยาฟักทอง  
ไข่ไก่ 8 ฟอง
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 250 กรัม
หัวกะทิ 300 กรัม
ใบเตย 5 ใบ
ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก 250 กรัม

วิธีทำ
 
1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ใบเตย ขยำใบเตยให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
 
2. ใส่หัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน
 
3. กรองด้วยกระชอน
 
4. ใส่ฟักทองลงในถาดอบขนาด 10x13x1 1/2 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาว
 
5. เทสังขยาใส่ลงในถาดอบ เตรียมไว้

ส่วนผสมเค้กชิฟฟอนใบเตย
 
แป้งเค้ก 175 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
น้ำตาลทราย (1) 100 กรัม
เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 75 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 75 กรัม
หัวกะทิ 60 กรัม
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล 1/2–1ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 130 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นลวกสุกสำหรับตกแต่ง  
ใบเตยสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงวานิลลา ลงในอ่างผสม พักไว้
 
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) เกลือป่น น้ำมันพืช น้ำใบเตย หัวกะทิ และสีผสมอาหารสีเขียว คนด้วยตะกร้อมือจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในอ่างผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้
 
 
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพอไข่เริ่มฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ลงจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จากนั้นค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
 
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงทับส่วนผสมสังขยาฟักทอง เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุกเหลือง
 
5. นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้คลายความร้อนสักครู่ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ ตักออกจากถาดอบ ตกแต่งหน้าขนมด้วยฟักทองและใบเตยให้สวยงาม
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว