ขนมจีนน้ำยาเป็นเมนูที่ หลาย ๆ คนนั้นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะหารับประทานได้ง่าย ทางแม่บ้านจึงจะนำเสนอสูตร น้ำยาปลาทับทิมให้ได้ลองกัน
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม ซีพี นึ่งสุก (แกะเอาแต่เนื้อ โขลกละเอียด) |
150 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) |
7 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
กระชายซอย |
70 กรัม |
ข่าสับหยาบ |
2 ช้อนชา |
ปลาอินทรีเค็มปิ้งพอหอม |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
6 ถ้วยตวง |
กระชายผ่าสี่ส่วน |
5 หัว |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีน |
1-2 กิโลกรัม |
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อทอดกรอบ |
|
ไข่ไก่ต้มสุก |
|
ผักต่าง ๆ ตามชอบ(เช่น แตงกวา ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวถั่วงอก ผักกาดดอง มะระลวกสุก ผักบุ้งลวกสุกพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ) |
|
วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมตะไคร้ กระชายซอย ข่าสับ ปลาอินทรีเค็มกะปิ และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเครื่องแกงเปื่อยนุ่มและน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่เครื่องแกงพร้อมน้ำที่ต้มลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเทใส่หม้อ เติมหางกะทิ ตั้งไฟปานกลาง คนจนเดือด
3. ใส่เนื้อปลาทับทิม ซีพี ที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันรอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา
4. ใส่กระชายผ่าสี่ส่วน เคี่ยวต่อจนน้ำยามีรสชาติกลมกล่อม เติมหัวกะทิ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักต่าง ๆ ตามชอบ ไข่ต้มและปลาทับทิม ซีพี ทอดกรอบ