มารังสรรค์เมนูสตูเนื้อแสนอร่อย จานนี้ใช้เนื้อสามชั้นหรือที่เรียกว่าเสือร้องไห้จี่ในกระทะร้อนจนหอมเหลือง แล้วนำไปเคี่ยวต่อในน้ำสต๊อกที่อุดมไปด้วยเครื่องปรุงรสเลิศนานา สุดท้ายแต่งหน้าด้วยชีสรสจัดพาร์มีซานขูด ซึ่งจานนี้คุณได้ดาวอีกแล้ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อติดมัน (เสือร้องไห้) |
1 กิโลกรัม |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่ฝานเป็นแว่น |
1 หัว |
กระเทียมฝานเป็นแว่น |
3 กลีบ |
น้ำสต๊อกเนื้อ |
1 ลิตร |
มะเขือเทศสับ (1 กระป๋อง) |
400 กรัม |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดแชมปิญองหั่นบาง ๆ |
200 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นบาง ๆ |
100 กรัม |
มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นชิ้น |
800 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
50 กรัม |
ครีมข้น |
1 ถ้วยตวง |
พาร์มีซานชีสขูดหยาบ |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น พริกไทยดำบด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ ลงในหม้อใช้ไฟแรง โรยเกลือป่น พริกไทยดำบนเนื้อแล้วจี่ในหม้อ ประมาณข้างละ 3-4 นาที จนผิวเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ใส่หอมหัวใหญ่กับกระเทียมลงไปผัดจนหอมและนุ่ม เติมน้ำสต๊อกเนื้อตามด้วยมะเขือเทศสับ ใบกระวาน มะเขือเทศเข้มข้น คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อที่ทอดไว้ ปิดฝาแล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือตั้งไฟร้อนปานกลางแล้วเคี่ยว ประมาณ 2-2 1/2 ชั่วโมง หรือจนเนื้อนุ่ม นำเนื้อออกจากหม้อพักพอเนื้อเย็นแล้วฉีกเนื้อเป็นเส้นใหญ่ ๆ ใส่กลับลงในหม้อปิดฝาให้อุ่น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือใช้ไฟแรง ผัดเห็ดต่าง ๆ จนสุกนุ่มหลังจากนั้นต้มมันฝรั่งในน้ำเดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ประมาณ 15นาที หรือจนเนื้อมันฝรั่งนุ่ม เทน้ำออกเหลือแต่มันฝรั่งใช้ส้อมหรือที่บดมันบดจนละเอียด ใส่เนยสด ครีมข้น พาร์มีซานชีสขูด เกลือป่น และพริกไทยดำ บดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมสตูเนื้อและเห็ดผัดน้ำมัน