ครั้งนี้เอาใจคนรักเมนูของหวานที่มีช็อคโกแลตเป็นส่วนผสม แป้งนุ่ม ๆ รูปร่างพอดีคำ และยังมีรสชาติของดาร์กช็อกโกแลต ที่ใครได้ลองกินแล้วต้องรู้สึกอยากกลับไปลองทำกันบ้างแล้ว
ส่วนผสม
เนื้อเค้กช็อกโกแลตบดละเอียด |
500 กรัม |
แยมราสป์เบอร์รี |
100 กรัม |
เหล้ารัม |
5 ช้อนโต๊ะ |
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
50 กรัม |
ผงโกโก้ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะพร้าวอบแห้ง สำหรับคลุก |
|
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อเค้กช็อกโกแลต แยมราสป์เบอร์รี เหล้ารัม ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ จากนั้นนำลงคลุกกับมะพร้าวอบแห้ง บีบตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น นำเข้าแช่เย็นสักครู่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเค้กช็อกโกแลต
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
ผงโกโก้ |
35 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนต ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ผสมพอเข้ากันดี ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมพอเข้ากันดี เทใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด พักให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้