สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แล้วไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี วันนี้แม่บ้านมีอีกหนึ่งเมนูมานำเสนอกับปลากะพง และข้าวกล้อง ที่สามารถทำเมนูเพื่อสุขภาพได้ง่าย ๆ แล้วยังอิ่มท้องด้วย สามารถรับประทานคู่กับผักลวกได้ตามต้องการเลย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพง (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
ข้าวกล้องหุงสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนชา |
พาร์สเลย์ซอยหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักลวกตามชอบ เช่น บรอกโคลี แคร์รอต |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. นำปลากะพงลงคลุกเคล้ากับซอสที่เตรียมไว้ หมักประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ผัดพอเข้ากัน โรยพาร์สเลย์ ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ พักไว้
4. นำปลาที่หมักได้ที่เข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ15-20 นาทีหรือจนปลาสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผักลวกตามชอบ