เมนูอาหารจานเดียวที่สามารถทำไปรับประทานที่ทำงานได้สะดวก กับข้าวสวยร้อน ๆ ผัดกับน้ำพริกเผาเจ หอมอร่อย รับประทานกับฟองเต้าหู้ทอดกรอบ รับรองว่าฟินแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวยหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผาเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงซอย |
2 เม็ด |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
|
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกเผาเจลงในข้าวสวยเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ในข้อที่ 1 ผัดพอร้อน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่ใบมะกรูด พริกสด พริกไทยอ่อน ตะไคร้ ข่า และขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมหมี่กึงทอดกรอบ
ส่วนผสมหมี่กึงทอดกรอบ |
|
หมี่กึงหั่นชิ้นใหญ่ |
80 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป (เจ) |
|
เกล็ดขนมปัง |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงในหมี่กึง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 5 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้มีลักษณะข้นพอประมาณ นำหมี่กึงที่หมักไว้ลงชุบให้ทั่ว แล้วนำลงคลุกในเกล็ดขนมปัง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน