ขนมไทยที่เราคุ้นเคยกันดี เลือกใช้ฟักทองญี่ปุ่น ขนาดกำลังเหมาะ ดูน่ารักดี แถมยังมีเนื้อละเอียดกว่า หวานมันกว่า วิธีการทำเหมือนเดิม ไม่ยุ่งยาก นึ่งด้วยไฟอ่อนจะได้สังขยาเนื้อละเอียดเนียนนุ่มกว่า
ส่วนผสม
ฟักทองญี่ปุนลูกเล็ก |
5 ลูก |
ไข่เป็ด (หรือประมาณ 6 ฟอง) ตีจนแตก |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลปิ๊บ |
300 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
15 กรัม |
ใบเตย |
4 - 5 ใบ |
ฝอยทองสำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลปิ๊บ แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิและใบเตยในอ่างผสม ขยำจนน้ำตาลปีบละลาย ใส่ไข่เป็ดที่ตีไว้ตามลงไป ขยำต่อจนเข้ากันกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
2.เจาะขั้วฟักทองและควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้ง
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ฟักทองที่เตรียมไว้ลงในลังถึง เทสังขยาลงไปในฟักทองจนเต็ม นึ่งด้วยไฟกลางจนสังขยาแข็งตัวจึงหรี่ไฟลงและนึ่งต่อจนสุก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้ให้เย็น ตกแต่งด้วยฝอยทอง