ขนมไทยฟูนุ่มและหอมหวาน หอมกลิ่นมะพร้าวละมุน ๆ ตั้งแต่อยู่ในครัวแล้ว ชวนให้เข้าไปลิ้มลองจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
6 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
S.P. |
2 ช้อนชา |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวทึนทึก (ขูดเส้นนึ่งสุกโรยเกลือเล็กน้อย) |
300 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน |
350 กรัม |
เม็ดน้ำตาลสีต่าง ๆ สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 8 นาทีหรือจนขึ้นฟู ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3. ผสมนมสดกับน้ำใบเตยให้เข้ากัน ใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 2 สลับกับแป้งที่ร่อนไว้จนหมด พอเข้ากันดี ใส่เนยสดละลาย ลงผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ปล่องที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไขและทาเนยขาวทับอีกครั้ง ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอด
6. ปาดวิปปิ้งครีมลงบนสาลี่ให้สวยงาม
7. โรยมะพร้าวทึนทึกขูด ตกแต่งด้วยเม็ดน้ำตาลสีต่าง ๆ ก่อนตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ