ปลากุเลาตากใบ ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งปลาเค็ม ซึ่งวันนี้แม่บ้านเลยขอนำเอาแปลงร่างมาเป็นเมนูข้าวผัดแบบไทย ๆ เสิร์ฟพร้อมกับมะนาว แตงกวา หอมแดง และพริกขี้หนูสวน ให้ความรู้สึกเหมือนรับประทานยำปลาพร้อมกับข้าวผัดหอม ๆ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวยหุงสุก (ถ้าเป็นข้าวเก่า จะผัดออกมาเป็นเมล็ดสวย ไม่เละ ไม่แฉะ) |
1 ถ้วยตวง |
คะน้าฮ่องกงหั่นท่อน |
2 ก้าน |
ปลากุเลาตากใบ |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่คุณภาพดี |
1 ฟอง |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว |
1/2 ลูก |
แตงกวา |
1 ลูก |
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว ใช้ไฟเบา ใส่ปลากุเลาลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ตอกไข่ไก่ใส่กระทะ เมื่อไข่เริ่มจะสุก ให้ใส่ข้าวสวยตามลงไป บี้ข้าวไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เร่งไฟแรงสุด เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ ใส่คะน้าฮ่องกงตามลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงเพิ่มตามที่ชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับมะนาว แตงกวา หอมแดงซอย และพริกขี้หนูสวน