อาหารไทยโบราณ แกงเนื้อไก่กับเครื่องเทศหลายชนิดสงกลิ่นหอมเข้มข้น คล้าย ๆ กับแกงมัสมั่น แกงกะหรี่ มีที่มาจากชวา แต่นำมาปรับจนเป็นรสชาติแบบไทยมากยิ่งขึ้น ปรับเครื่องปรุงสวนผสมนิดให้เป็นรสที่ถูกปากคนในครอบครัว
ส่วนผสม
สะโพกไก่ |
500 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก |
4 หัว |
แตงร้านฝานไส้ออกหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
พริกหยวกนำเมล็ดออกหั่นชิ้น |
3 เม็ด |
มะเขือเทศสีดาผาครึ่ง |
3 ลูก |
สับปะรดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
นํ้ามะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปิ๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ผสมนมสด กับผงกะหรี่ คนให้เข้ากันใสสะโพกไก่ลงหมักพักไว้ 1-2 ชั่วโมง
2.ใสหัวกะทิ ลงในกระทะเคี่ยวใหแตกมัน ใสนํ้าพริกแกงลงผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อไก ที่เตรียมไว้ ผัดใหผิวไก่ตึง
3.เติมหางกะทิเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา และนํ้าตาลปิ๊บ
4.ใส่มันฝรั่งพอเริ่มสุกใส่สวนผสมที่เหลือ เคี่ยวตอให้รสชาติเข้าเนื้อ ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสมนํ้าพริกแกง
พริกแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
3 แว่น |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นผง |
1 ช้อนชา |
กะปิห่อใบตองเผา |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1 ช้อนชา |
ยี่หราคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ดอกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
-โขลกสวนผสมนํ้าพริกรวมกันใหละเอียด
Cooking Tip : สามารถบีบมะนาวก่อนยกลง เพื่อเพิ่มรสชาติ กลมกล่อมได้ตามใจชอบ