เมนูเส้นที่โดดเด่นตั้งแต่สีดำของพาสต้าสีดำ ที่จากผสมน้ำหมึกของปลาหมึกลง ได้ทั้งความเหนียวนุ่ม หอมมัน และกลิ่นอายของทะเล นำมาปรุงรสชาติสไตล์ไทยด้วยสมุนไพรหอมๆ อย่างกะเพรา จนกลายเป็นอาหารฟิวชั่นที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
ส่วนผสม |
|
พาสต้าเส้นดำ |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
บรอกโคลี ตัดเป็นช่อ |
2-3 ช่อ |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
เห็ดฟางดอกเล็กผ่าครึ่ง |
2 ดอก |
ใบกะเพราแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดง ทุบพอแตก |
5-6 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มเปลี่ยนสีใส่บรอกโคลี แคร์รอตหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน
2. จัดพาสต้าใส่จาน ราดด้วยซอสกะเพราที่ผัดไว้ หรือจะเสิร์ฟแยกกันก็ได้แล้วแต่ชอบ