อีกหนึ่งเมนูไทยยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ กับปลาดุกตัวโตย่างสมุนไพรหอม ที่ช่วยเพิ่มทั้งรสชาติ และกลิ่นหอมแล้ว ยังมีประโยชน์มากด้วยนะ ถ้าใครไม่อยากพลาดความอร่อยนี้ แนะนำให้ไปลองทำดูสักครั้ง แล้วคุณจะติดใจ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
ปลาดุกย่าง |
1 ตัว |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
10 ใบ |
ใบมะกรูดซอยละเอียด |
2 ช้อนชา |
ข่าสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง ลอกหนัง เอาแต่เนื้อ พักไว้
2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตั้งไฟกลาง เจียวข่า ใบมะกรูดพอหอม หลังจากนั้นใส่เนื้อปลาดุกลงไปคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกออกจากเตาพักให้หายร้อน
3. คลุกส่วนผสมกับต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และพริกป่นให้เข้ากัน ใส่จาน จัดเสิร์ฟ