มาลองเปลี่ยนเมนูเดิมๆ ให้กลายเป็นอาหารใหม่รสเลิศดูสิ กับกุ้งย่างหมักไทม์กับน้ำมันมะกอกดูบ้างสิ เพียงแกะเปลือกแล้วหมักน้ำมะนาวไว้ก่อน เตรียมมันบดใส่มะเขือเทศสับไว้แกล้มกับกุ้งย่างหอมไทม์ เป็นอาหารเย็นมื้อเบา ๆ ดูที่เข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
กุ้งขาว |
20 ตัว |
มันฝรั่ง |
800 กรัม |
มะเขือเทศลวกลอกเปลือกออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
4 ผล |
หอมแดงสับ |
2 หัว |
ไทม์สด |
1 ช่อ |
นมสดต้มพออุ่น |
100 มิลลิลิตร |
น้ำมันมะกอก |
100 มิลลิลิตร |
มะนาว |
2 ผล |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่นละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
พริกไทยดำบด |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง ผ่าสี่ส่วนนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ จนสุกนิ่มตักขึ้นใช้เบลนเดอร์บดให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มะเขือเทศลงผัดพอแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่ลงผสมกับมันฝรั่งบด เติมหอมแดงสับ นมสด ไทม์เล็กน้อย ผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
3. แกะเปลือกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก บีบน้ำมะนาวใส่พักไว้ในตู้เย็นสักครู่ นำกุ้งมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
4. โรยเกลือป่น พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกบนกุ้งพอทั่ว
5. นำไปย่างไฟอ่อนจนสุก โรยไทม์ที่เหลือและพริกป่น ตักมันฝรั่งบดใส่จาน วางกุ้งย่างจัดเสิร์ฟร้อน ๆ