เมนูอาหารอิสานนแบบง่าย ๆ ทำให้สุกด้วยการนึ่งหรือปิ้ง อุดมด้วยโปรตีนและวิตามิน หอมสมุนไพรพื้นบ้าน
ส่วนผสม
เห็ดขอน |
250 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
¼ ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
½ ถ้วยตวง |
หอมแดงทุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมทุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ข่าหั่นแว่นทุบพอแตก |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
¼ ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนชา |
ใบตองสำหรับห่อ |
|
ไม้ปลายแหลมสำหรับกลัด |
|
วิธีทำ
1.ตัดขั้วเห็ดขอนล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมเห็ดขอน ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกสด และข่าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น และน้ำปลาร้าคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.วางใบแมงลักบนใบตอง ใส่เห็ดขอนที่ผสมไว้ ห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างบนเตาไฟจนสุก จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ