เอาใจคนรักของหวานกับเค้กที่ใช้แอปเปิลราดซอสคาราเมลหวาน ๆ หอมกลิ่นซอสที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะทำให้ทุกคนติดใจกับรสชาติที่ได้ลิ้มลอง
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
375 กรัม |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1 ช้อนชา |
อบเชยป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกจันทน์ป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดจืดพักไว้ให้นุ่ม |
340 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา |
2 1/4 ช้อนชา |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
5 ผล |
ถั่วพีแคนอบสุกสับหยาบ |
135 กรัม |
ซอสคาราเมล |
|
ไอศกรีมรสชาติต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี โซดาไบคาร์บอเนต อบเชยป่น และลูกจันทน์ป่น เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เติมเกลือป่น คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ตีเนยสด น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดง ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนขึ้นฟูเป็นครีม ประมาณ 5-8 นาที
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ผสมพอเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลา ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด
4. เติมส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ แอปเปิล และถั่วพีแคน ลงผสมตามลำดับ ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถาดอบขนาด 9x13 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50-60 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรง พออุ่น
6. ตัดขนมเป็นชิ้น ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มขนมจนทั่ว ราดซอสคาราเมล เสิร์ฟขณะอุ่น ๆ กับไอศกรีมรสชาติต่าง ๆ
ส่วนผสมซอสคาราเมล
น้ำตาลทรายแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1/4 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟพอละลาย ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่น คนจนละลาย เคี่ยวให้เดือดประมาณ 2-3 นาที
2. เติมวิปครีม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้