ปลากะพงเนื้อนุ่มชิ้นโต ๆ ในแกงส้มกระเจี๊ยบ 3 รส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวาน ด้วยรสชาติกลมกล่อมเข้าเนื้อปลา แบบนี้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ถึงจะอร่อย ซึ่งคุณเองก็ทำกินเองที่บ้านได้ด้วย
ส่วนผสม |
|
กระเจี๊ยบหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เนื้อปลากะพงหั่นแว่น |
500 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
กระชายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
เนื้อปลากะพงต้มสุก |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระชาย และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียด ใส่เนื้อปลากะพง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลากะพงพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่กระเจี๊ยบพอสุก ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- กระเจี๊ยบหั่นตอนน้ำแกงเดือด แล้วใส่ในหม้อแกงทันทีจะไม่มีเมือก ๆ
- แกงส้มที่ใส่ปลาควรจะเพิ่มกระชายเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว และเพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อย หลังยกหม้อลงจากเตา เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน