อีกหนึ่งเมนูน้ำซุปร้อน ๆ ที่รับรองความอร่อยถึงใจ กับปีกไก่เนื้อแน่นรสชาติหวาน สอดประสานกับความหอมสมุนไพรไทย เพิ่มรสเปรี้ยวเด่นจากส้มมะขาม รับประทานกับข้าวสวยสักถ้วย ก็เด็ดจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
450 กรัม |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
10 แว่น |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อน |
3 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
ส้มมะขาม (ไม่ต้องคั้นน้ำ) |
20 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปีกกลางไก่ เดือดอีกครั้งช้อนฟองทิ้ง เบาไฟ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกชี้ฟ้าแห้ง เคี่ยวประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะขาม เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
Cooking Tip : ส้มมะขามที่ไม่ต้องคั้นน้ำจะช่วยให้ต้มข่าสามรสมีรสเปรี้ยวเข้มข้น และกลมกล่อมมากกว่าการใช้น้ำมะขามเพียงอย่างเดียว