มาซดน้ำซุปร้อนๆ กับแกงเผ็ดรสจัดจ้าน ที่ไม่ใส่กะทิ ซึ่งสัมผัสถึงกลิ่นหอมจากเครื่องแกงและสมุนไพรไทยในน้ำซุปได้อย่างเต็มที่ แถมอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วยนะ
ส่วนผสม |
|
เห็ด (4-5 ชนิดตามความชอบ) |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ฟักทองหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
2-3 ช่อ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
1 1/2 - 2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3-4 ใบ |
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุกเติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดใส่เห็ด ฟักทอง รอให้สุก ใส่ถั่วฝักยาว พริกไทยอ่อน กระชายซอย ใบมะกรูดฉีก ใบกะเพราะ และพริกขี้หนู ตักเสิร์ฟร้อน ๆ