ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด รสชาติกลมกล่อมและครบเครื่องสมกับเป็น “กับข้าวเจ้านาย”
ส่วนผสม
เนื้อหมู |
350 กรัม |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่ว |
1 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงขมิ้น |
1 ช้อนชา |
นมข้นหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
สาเก |
1-2 ช้อนชา |
ผักกาดหอม |
|
แตงกวา |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล่เอามันและพังผืดออกให้หมด หั่นชิ้นกว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. โขลกลูกผักชีกับยี่หร่าให้ละเอียด ใส่หอมแดงโขลกให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันใส่ลงในเนื้อหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงขมิ้น นมข้นหวาน และสาเก คนให้เข้ากัน เทใส่เนื้อหมู ขยำประมาณ 15 นาทีหรือจนเนื้อหมูนุ่ม ส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมู นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อีก 3 ชั่วโมง
4. เสียบเนื้อหมูที่หมักไว้ด้วยไม้ปลายแหลม (สมัยก่อนเสียบด้วยใบมะพร้าวที่เลาะใบเขียวออกเหลือแต่ก้านแข็ง ๆ เหลือใบเขียวติดไว้โคนก้านเล็กน้อยเพื่อให้สวยงาม) น้ำหมักหมูที่เหลือเก็บไว้พรมเวลาย่าง
5. ย่างหมูจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ผักกาดหอมและแตงกวา
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
หอมแดง |
5 หัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1 เม็ด |
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
-โขลกหอมแดงและพริกชี้ฟ้า รวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน