เมนูยำแสนง่ายทำได้ที่บ้าน โดยใช้หอยหวานมาผสมคลุกเคล้ากับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ อาทิ กุ้งแห้งป่นหยาบ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด แล้วตัดรสเปรี้ยวเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดด้วยมะม่วงน้ำดอกไม้ อร่อยอย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ |
100 กรัม |
มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ สับเป็นเส้น |
200 กรัม |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 หัว |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า |
|
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำส่วนผสมที่เหลือใส่ชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 1 เคล้าให้เข้ากันจนทั่ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ตามชอบ